Chứng nhận Cruelty-Free là gì? 

SẢN PHẨM ĐẠT CHUẨN CRUELTY-FREE LÀ GÌ? 

Cruelty-free là một khái niệm liên quan đến sản phẩm có độ “sạch”  nhưng có thể nhiều người chưa biết đến. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin về cụm từ này.

Cruelty-Free là gì? 

Là một xu hướng rất đặc biệt cho một lối sống “sạch” hay “thuần chay”. Vậy cụ thể là như thế nào? Thông thường, khi mua bất kỳ sản phẩm nào ta đều dựa vào 2 tiêu chí: giá cả & giá trị. Tùy vào sự lựa chọn của người mua thì ta có quyền lựa chọn giá cả để phù hợp với túi tiền của mình hoặc là giá trị mà bạn muốn theo đuổi. Tất nhiên, chọn giá trị hay giá cả thì tính hiệu quả vẫn là điều chúng ta hướng tới.

Tuy nhiên, khi con người ngày càng hướng về những thứ tự nhiên, thì chủ nghĩa sống “sạch”, sống “thuần chay” đã lên ngôi. Giá trị theo đuổi con người cũng hướng tới những điều nhân văn, nhân đạo hơn. Và cụm từ Cruelty-free ngày càng được truyền bá rộng rãi đối với nhóm đối tượng sống “sạch”.


“Cruelty-free là một tuyên ngôn của thương hiệu: TUYỆT ĐỐI KHÔNG TIẾN HÀNH THỬ NGHIỆM TRÊN ĐỘNG VẬT”

Khi theo tiêu chuẩn này, thương hiệu sẽ không tiến hành thử nghiệm sản phẩm trên động vật. Vì trước đây, động vật được sử dụng để thử nghiệm các loại thuốc, mỹ phẩm, phụ gia thực phẩm… để đảm bảo sự an toàn trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. Tuy nhiên, cách làm không nhân đạo này đã bị lên án và bãi bỏ. Ngày nay, người ta đã có nhiều phương pháp thử nghiệm thay thế. Cũng vì thế, chủ nghĩa “Cruelty-free: nói không với thực nghiệm trên động vật” đã ra đời. Hiện nay, rất nhiều thương hiệu đã đi theo tiêu chuẩn “nhân đạo” này và liên tục phát triển. (Điển hình là bran mỹ phẩm Cocoon của Việt Nam)

Tiêu chuẩn Cruelty-Free

Tiêu chuẩn Cruelty-Free là gì? Một thương hiệu được xem là đạt chuẩn Cruelty-Free khi đáp ứng được bốn tiêu chuẩn sau:

  1. Thành phẩm cuối cùng không thử nghiệm trên động vật
  2. Các nguyên liệu sử dụng để điều chế không thử nghiệm trên động vật .
  3. Không có bên thứ ba thực hiện thử nghiệm trên động vật dưới danh nghĩa đại diện công ty.
  4. Công ty tuyệt đối không thử nghiệm trên động vật ngay cả khi được luật pháp yêu cầu.

Nhận diện sản phẩm Cruelty-free bằng cách nào?

Khi muốn tìm kiếm một sản phẩm Cruelty-Free, bạn có thể tin vào sự đảm bảo của ba logo sau:

PETA: Là tổ chức phổ biến nhất khi xét về quyền động vật. Các thương hiệu sẽ ký một lời cam kết không thử nghiệm trên động vật với bất kỳ nguyên liệu, công thức hay sản phẩm của mình.

Leaping Bunny: Công ty tự nguyện cam kết không thử nghiệm trên động vật ở bất kỳ giai đoạn nào của sản phẩm, kể cả với nhà cung cấp nguyên liệu. Và khác với PETA, công ty sẽ phải trải qua kiểm tra độc lập để đạt được chứng nhận này.

Phân biệt Cruelty-Free và Vegan

Cruelty-freeVegan là hai khái niệm trọn vẹn khác nhau nhưng thường bị nhầm lẫn với nhau, nhưng thật ra chúng có sự phân biệt rất rõ ràng: 

Cruelty-free chỉ giới hạn trong việc thử nghiệm trên động vật.
– Còn Vegan là để chỉ những sản phẩm không sử dụng nguồn nguyên liệu từ động vật. Một sản phẩm Vegan có thể vẫn không được chứng nhận Cruelty-free nếu vẫn áp dụng thử nghiệm trên động vật cho nguyên liệu hay thành phẩm cuối cùng.

Lời kết

Số lượng người sử dụng sản phẩm của các thương hiệu cam kết “Cruelty–Free” ngày càng tăng. Đây là một tín hiệu đáng mừng, khẳng định việc nhận thức của người tiêu dùng tăng cao. Việc thay đổi định hướng thương hiệu để giữ chân người tiêu dùng sẽ  khiến thế giới tốt đẹp hơn cho con người, động vật và môi trường.

Xu hướng làm đẹp Cruelty-Free chắc hẳn không còn xa lạ trong xã hội hiện đại, nhất là đối với những người hướng tới lối sống “sạch”, sống “thuần chay”.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp các bạn hiểu hơn về Cruelty-free là gì, có những cái nhìn tích cực về việc bảo vệ môi trường và bảo vệ động vật.

Share:

Astonish Việt Nam

2 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.

Yêu Cầu Được Tư Vấn